Menu

Những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cần có trong bóng đá

Thủ môn chiếm một vị trí quan trọng trong một trận đấu, là người bảo vệ khung thành để ngăn cản những pha bóng của đối phương. Cũng chính vì thế họ cần nắm được các kỹ thuật bắt bóng đơn giản nhất. Vậy các kỹ thuật đó được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

1. Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay

Đây là một trong những thao tác được thực hiện khá nhiều. Thủ môn có thể thực hiện nó để bắt bóng xa thân người mà khi sử dụng hai tay không thể thực hiện được.

Thực hiện thao tác này thủ môn chỉ cần:

Đứng trong trạng thái chân trước chân sau, giữ khoảng cách chân luôn rộng bằng vai. Thực hiện động tác này, bàn tay thủ môn phải luôn để ở trạng thái thả lỏng. Khi bóng rơi vào vị trí gần người thì thủ môn có thể giơ tay ra và đỡ bóng. Dùng hai tay để giữ chặt chúng. Kết thúc động tác này nên thực hiện những động tác tiếp theo như việc chuyền bóng cho đồng đội chẳng hạn.

Dùng 1 tay để bắt bóng

Dùng 1 tay để bắt bóng

2. Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay

Ưu điểm của hình thức bắt bóng bằng việc dùng hai tay đó chính là được sử dụng tương đối nhiều trong những trận thi đấu. Thủ môn có thể dễ dàng bắt bóng, bảo vệ và trong một phạm vi nhỏ hẹp.

Cách thực hiện kỹ thuật này được tiến hành như sau:

Chân luôn giữ khoảng cách rộng bằng vai, cũng có thể đứng trong vị trí chân trước chân sau. Tiếp xúc với bóng bằng việc thả lỏng phần ngón tay, khum tay giống như hình chiếc phễu. Sau đó đón bóng sao cho bóng nằm gọn trong lòng bàn tay. Đưa tay gập khớp khuỷu hướng về phía ngực và chuẩn bị cho những động tác sau đó.

Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay

Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay

Đây là một trong những kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất và cũng là một lối bắt bóng an toàn các thủ môn có thể áp dụng cho những màn thi đấu trên sân.

3. Bắt bóng xoáy

Kỹ thuật bắt bóng với lối bắt bóng xoáy cũng là một trong những phương thức mà thủ môn cần biết và học hỏi.

Có một cách an toàn cho thao tác này là tiến hành hoạt động quỳ trên đầu gối của một chân và sử dụng đôi tay hoàn hảo ôm trọn bóng trong tay. Lúc này, hai chân phải khép chặt lại để kết hợp với những đường chuyền phối hợp của tay. Thuận lợi cho việc bắt bóng xoáy hơn.

Kỹ thuật bắt bóng xoáy

Kỹ thuật bắt bóng xoáy

Với tư thế thực hiện như vậy, bạn có thể dùng đôi tay của mình để ôm gọn bóng vào ngực. Kết hợp với thân người hơi nghiêng để cản phá cú sút bóng xoáy của đối thủ thật thành công hơn.

Để có thể bắt được các cú bóng đá xoáy, bạn cần phải có 1 đôi găng tay thủ môn chắc chắn. Đây được xem là 1 trong những dụng cụ bảo vệ tốt nhất dành cho những thủ môn. Đặc biệt là đối với những kỹ thuật bắt bóng bổng và có độ xoáy như vậy.

4. Bắt bóng khi rơi sát mặt đất

Trong những đường sút bóng của đối phương, có tình huống bóng rơi vào sát mặt đất, làm cho các thủ môn cũng cần phải biết và học hỏi thêm kinh nghiệm bắt bóng trong trường hợp này.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Thủ môn thực hiện kỹ thuật bắt bóng bằng cách nâng đầu gối của chân lên trên cao, khoảng cách xa bóng và đẩy thân người về phía trước để đón bóng. Sau đó, kết hợp cùng với tay sao cho chúng song song với mặt đất.

Bắt bóng khi rơi sát mặt đất

Bắt bóng khi rơi sát mặt đất

Chú ý: Trong trường hợp này ngón cái và ngón trỏ tạo thành nửa chữ W, đồng thời tay sẽ ghì chặt bóng xuống dưới mặt đất. Cách làm này tương đối dễ dàng, bạn có thể áp dụng lối chơi ấy trong mỗi lần đối phương đưa bóng gần đến khung thành.

Bên cạnh những kỹ thuật bắt bóng trên, còn khá nhiều những kỹ thuật khác thủ môn cần học hỏi. Mong rằng, những thông tin chúng tôi gửi đến bạn ở trên cũng phần nào giải đáp những khó khăn bạn đang mắc phải. Cùng xem các blog bóng đá tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *