Menu

Thủ môn là gì? Tầm quan trọng của thủ môn trong đội hình

Trong bóng đá, thủ môn là một trong những người chiếm giữ vị trí quan trọng. Góp phần tạo nên một trận đấu gay cấn và nóng bỏng. Vậy thủ môn là gì? Cùng thegameheaven tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ môn là gì?

Là một người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn bạn cũng đã khá quen thuộc với vị trí thủ môn. Đây là một trong những người chiếm lĩnh vị trí khung thành và ẩn mình sau mỗi đường bóng của đối thủ. Vậy thủ môn là gì? Điều đó sẽ được bật mí nhanh chóng với những thông tin được cập nhật dưới đây.

Thủ môn là gì

Thủ môn là gì

Tìm hiểu một chút chúng ta sẽ thấy rằng, thủ môn là một trong những cầu thủ bắt buộc phải có của một trận đấu. Là cầu thủ chơi bóng và đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ có ảnh hưởng và tác động đến việc bảo vệ khung thành của đội mình sao cho đối thủ không thể xâm nhập và cho bóng vào vị trí đó.

Trong tiếng việt, thủ môn thường được viết tắt là TM hay một số trận đấu quốc tế được viết là GK. Cũng được gọi với những cái tên khác đồng nghĩa với từ này tiêu biểu như: Người gác đến, người trấn giữ khung thành hay đơn giản là thủ thành. Nhưng thông thường họ được gọi nhiều hơn với cái tên thủ môn.

Xem thêm:

Điểm danh những thủ môn xuất sắc nhất thế giới hiện nay

Tìm kiếm những cái tên thủ môn huyền thoại một thời đáng lưu nhớ

2. Vai trò quan trọng của một người làm thủ môn

Vai trò chính của thủ môn như chúng ta biết rằng, một đội bóng chơi hay không có nghĩa là sẽ giành được những kết quả quan trọng, mà còn phụ thuộc khá nhiều vào vị trí của người thủ môn. Họ đóng vai trò là người bảo vệ khung thành và ngăn chặn những đường bóng nguy hiểm, sao cho đối thủ không thể ghi bàn thắng vào trong đó.

Người chiếm giữ vị trí quan trọng

Người chiếm giữ vị trí quan trọng

Thủ môn cũng là một trong những người được coi là cô độc nhất của một đội bóng. Không chỉ là cầu thủ duy nhất được chơi bóng bằng đôi bàn tay, mà còn chiếm lĩnh một mình một vị trí, cách biệt với đồng đội của mình.

3. Vị trí khó chơi và nguy hiểm nhất trận đấu

Mới nhìn, chúng ta ai cũng tưởng rằng thủ môn là một trong những người “an nhàn” nhất của trận đấu. Nhưng đó không hề đúng giống với suy nghĩ của bạn. Họ là những người được đánh giá cao và quyết định trong mỗi một trận đấu.

Vị trí tương đối khó trong khung thành

Vị trí tương đối khó trong khung thành

Cũng là một trong những vị trí quan trọng, luôn phải căng mình cản phá những cú sút nguy hiểm của đối phương. Từ đó họ được đánh giá và ghi nhận khá cao. Đó cũng phải là một trong những người có thể thấu hiểu tâm lý đối phương và nhận định những đường bóng của đối phương, hạn chế việc ghi bàn.

4. Tìm hiểu một số dụng cụ và quần áo của thủ môn

Thủ môn – Những người gác đến cũng là những người mang trong mình trọng trách cao cả của một đội bóng. Họ cũng có trang phục khác biệt so với những đồng đội trên sân của mình.

Thông thường, thủ môn thường mang trong mình những trang phục tiêu biểu bắt buộc phải có theo quy định của FIFA như: Gang tay, có thể mang thêm miếng bảo vệ đầu, giày, trang phục về quần áo… Vì thế, họ có thể là một trong những người chiếm giữ vị trí quan trọng trong một trang phục khác biệt ở vị trí phía dưới khung thành.

Trang phục của thủ môn

Trang phục của thủ môn

Với những thông tin đã được cập nhật trên, nhất định bạn cũng đã chọn lựa và biết thêm các kiến thức về thủ môn là gì rồi đúng không nào. Từ đó, người hâm mộ có thể hiểu được những tâm lý và trở ngại, cùng những khó khăn mà thủ thành phải đối mặt sau mỗi một lần đội bóng ra sân đấy. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật thêm các thông tin bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *